Sữa tươi luôn là thức uống được cha mẹ ưu tiên cho trẻ uống hàng ngày bởi hương vị hấp dẫn, tiện lợi, đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất giúp trẻ phát triển chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách và đúng thời điểm, sữa tươi có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Vậy, độ tuổi phù hợp cho trẻ uống sữa tươi và liều lượng cần thiết là bao nhiêu?

Nên cho trẻ uống sữa tươi từ khi nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa tươi từ trên 1 tuổi. Vì sữa tươi chứa hàm lượng protein, canxi và phốt pho cao giúp trẻ phát triển trí não, xương, cơ và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, vì sữa tươi giàu chất dinh dưỡng nên trẻ dưới 12 tháng tuổi khó tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa có khả năng chuyển hóa các protein phức hợp có trong sữa tươi. Nếu mẹ không nắm rõ điều này và cho con uống sữa tươi khi trẻ dưới một tuổi có thể vô tình khiến hệ tiêu hóa bị quá tải.

Ngoài ra, hàm lượng lactose cao trong sữa tươi còn có thể thúc đẩy sản sinh vi khuẩn đường ruột; lượng protein cao làm tăng gấp đôi khả năng làm việc của thận, dẫn đến tình trạng mất nước, táo bón, chướng bụng, chán ăn và dễ có nguy cơ bị suy thận. Trong tương lai, trẻ em còn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường (đặc biệt nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh) và béo phì khi trưởng thành. Ngoài ra, sữa tươi còn ít chất sắt và vi chất dinh dưỡng, trẻ dưới 12 tháng tuổi có thể có nguy cơ bị thiếu máu về sau nếu sử dụng sữa làm nguồn dinh dưỡng chính.

Trẻ uống sữa tươi từ trên 1 tuổi giúp phát triển trí não, xương, răng chắc khỏe.

Nên cho trẻ uống sữa tươi thời điểm nào?

Thời điểm cho trẻ uống sữa tươi hàng ngày rất quan trọng. Mẹ không nên cho bé uống sữa tươi hoặc ăn vặt trước bữa ăn 2 tiếng. Bởi sữa tươi và những thực phẩm này sẽ khiến trẻ có cảm giác no trong bữa ăn chính và khiến trẻ lười ăn. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn sữa tươi sau bữa ăn chính 1-2 giờ.

Trẻ nên uống bao nhiêu sữa một ngày?

Trẻ trên 2 tuổi tốt nhất nên uống sữa tươi, liều lượng 200-300ml/ngày. Mẹ nên cho bé uống xen kẽ sữa tươi và sữa công thức để có thể bổ sung sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển theo độ tuổi của trẻ.

Đối với trẻ từ 3-6 tuổi có thể uống sữa tươi khoảng 400ml-500ml/ngày vì trẻ có khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn vào thời điểm này, kết hợp chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn các loại sữa khác nhau: sữa tiệt trùng, sữa bột nguyên chất, sữa đậu nành và sữa chua.

Thanh thiếu niên hoàn toàn có thể thay thế sữa bột bằng sữa tươi, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500 – 700 ml mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu trẻ thừa cân, mẹ nên chọn sữa tươi không đường và sữa đậu nành không đường, lượng mỗi ngày không quá 300 đến 400 ml. Ngược lại, nếu trẻ suy dinh dưỡng, mẹ cần chọn loại sữa giàu năng lượng, đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng, để giúp bé lấy lại cân nặng nhanh hơn, có thể cho bé uống 500-800ml/ngày.

Một điểm đáng lưu ý là lượng sữa uống bao nhiêu rất quan trọng, các mẹ chỉ nên cho con uống lượng sữa như trên. Đặc biệt, các mẹ không nên nghĩ rằng vì sữa tốt cho sức khỏe và tốt cho việc phát triển chiều cao nên việc cố “ép” con uống càng nhiều sẽ dẫn đến béo phì, kém rèn luyện thói quen nhai, kén ăn, thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ dẫn đến táo bón, tăng trưởng không cân đối.

Cha mẹ nên bổ sung liều lượng sữa tươi phù hợp theo từng độ tuổi của bé

Nên mua sữa tươi loại nào tốt cho trẻ?

Nguyên tắc cơ bản là chất lượng sữa phải đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ.Top of Form Với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên chọn sữa nguyên kem, vì não trẻ cần chất béo để phát triển vào thời điểm này. Trẻ trên 2 tuổi nên sử dụng sữa tách béo một phần hoặc hoàn toàn. Nếu con bạn đủ cân nặng thì nên chọn sữa không đường, vì quá nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sữa tươi gồm 3 loại: sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Đặc biệt, các mẹ nên cho trẻ uống sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng để đảm bảo vệ sinh, tránh lây lan các bệnh qua đường tiêu hóa. Các mẹ không nên cho trẻ uống sữa vắt trực tiếp vì như vậy không đảm bảo vệ sinh và có nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Sữa tươi thanh trùng là loại sữa có nhiều dưỡng chất nhất cho trẻ nhỏ, được tinh chế từ sữa tươi, được xử lý ở nhiệt độ 750°C trong khoảng 12-20 phút, sau đó làm nguội ở nhiệt độ 40°C. Sữa thanh trùng phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ 4 – 6oC để đảm bảo chất lượng và sử dụng trong vòng 10 – 15 ngày. Trong khi đó, sữa tiệt trùng là loại sữa được làm từ sữa nguyên liệu và được tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Nhà sản xuất có thể sữa bột, chất béo, tuy nhiên không vượt quá 1%/100g sản phẩm nên hoàn toàn độ an toàn. Thông thường, sữa tiệt trùng thường có hạn sử dụng là 6 tháng.

Ngoài việc bổ sung sữa tươi theo liều lượng khuyến nghị như trên, các mẹ cũng cần lưu ý tăng cường thêm các nhóm thực phẩm có chứa lysine, các khoáng chất và vitamin thiết yếu (crom, vitamin B, kẽm,…) để tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá cho trẻ.

Bổ sung sữa là điều cần thiết để hỗ trợ bé phát triển chiều cao và chắc khỏe xương.

Nhật Minh

Mời đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *