Đối với người cao tuổi, các cơ quan trong cơ thể như tiêu hóa, tim mạch… dần bị lão hóa và chức năng suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Nhiều bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra nếu chế độ ăn uống của người lớn tuổi thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng. Việc hiểu rõ tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi gồm những nhóm thực phẩm quan trọng nào sẽ giúp họ tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tại sao người cao tuổi nên áp dụng tháp dinh dưỡng hàng ngày?

Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao

Theo thời gian, chức năng của các cơ quan ở người cao tuổi ngày một suy giảm, hệ thống miễn dịch và sức đề kháng dần yếu đi khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một số bệnh lý mà người cao tuổi dễ mắc phải gồm tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, thừa cân béo phì, … Để phòng ngừa các bệnh lý trên, việc xây dựng tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi là yếu tố rất quan trọng.

Suy giảm miễn dịch khiến người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao

Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng do vị giác suy giảm

Suy giảm vị giác là nguyên nhân khiến người già thường chán ăn, ăn không ngon miệng nên ăn ít khiến cơ thể dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe như tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ mắc bệnh do suy yếu hệ thống miễn dịch và dễ bị loãng xương, gãy xương

Người cao tuổi thường chán ăn do suy giảm vị giác

Hệ tiêu hóa hoạt động kém, chậm trao đổi chất

Khi con người già đi, hoạt động của các cơ quan cũng chậm lại, trong đó có hệ tiêu hóa khiến người cao tuổi thường xuyên gặp các triệu chứng như chướng bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa… Cơ hàm nhai cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa do răng yếu đi và rụng dần nên việc nghiền nát thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn.

Sự co bóp dạ dày kém và suy giảm dần khả năng tiết dịch vị cũng dễ gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, đối với người cao tuổi phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Các nhóm thực phẩm trong tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi

Người già ít vận động hơn so với người trẻ nên nhu cầu năng lượng cũng giảm đi. Do vậy, chế độ ăn cho người lớn tuổi cần cân bằng giữa protein, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất trong các nhóm thực phẩm.

Tháp dinh dưỡng cho người cao tuổi được chia thành 6 lớp, tương ứng với 6 nhóm thực phẩm khác nhau như nhóm tinh bột; nhóm rau và chất xơ; nhóm thực phẩm động vật, các sản phẩm từ sữa; nhóm chất béo; nhóm đường và nhóm muối.

 Nhóm tinh bột

Nhóm tinh bột là nhóm dưới cùng của tháp dinh dưỡng mà người cao tuổi cần bổ sung hàng ngày. Người cao tuổi chỉ cần bổ sung khoảng 1.600 calo (khoảng 1-2 bát cơm) mỗi ngày là cung cấp cho cơ thể đủ lượng tinh bột.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay thế cơm mỗi ngày. Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng lớn carbohydrate và chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và cần thiết cho các hoạt động quan trọng của cơ thể. Để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn, thỉnh thoảng người cao tuổi cũng có thể thay đổi thực đơn và ăn bánh mì nguyên cám, gạo lứt, bánh mì đen.

 

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm rau và chất xơ

Trái cây và rau củ chính là nhóm thực phẩm thứ hai mà người cao tuổi nên bổ sung hàng ngày chính. Chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất, các loại rau củ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, làm giảm các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở người cao tuổi và duy trì cân nặng ổn định.

Trái cây và rau củ chứa hàm lượng lớn chất xơ rất tốt cho người cao tuổi

Nhóm thực phẩm từ động vật, sản phẩm sữa

Người lớn tuổi cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm động vật và các sản phẩm từ sữa để tránh thiếu hụt protein dẫn đến suy nhược, trí nhớ kém và hệ miễn dịch suy yếu. Những thực phẩm cần bổ sung bao gồm thịt gà, trứng, sữa, thịt nạc, các sản phẩm từ đậu nành…

Trong nhóm thực phẩm giàu protein, người cao tuổi nên ăn khoảng 2,5 kg cá, khoảng 1,5 kg thịt, khoảng 2 kg đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành mỗi tháng. Bên cạnh đó, người cao tuổi cần bổ sung ít nhất 1 cốc sữa ít béo, ít đường mỗi ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Người cao tuổi nên bổ sung cân đối nhóm thực phẩm từ động vật và sữa

Nhóm chất béo

Đây là nhóm thực phẩm người cao tuổi nên tiêu thụ khoảng 600 gram mỗi ngày. Các loại thực phẩm bổ sung chất béo phù hợp với sức khỏe người cao tuổi bao gồm bơ, các loại hạt, dầu đậu nành, dầu thực vật… Đặc biệt, người cao tuổi nên cố gắng hạn chế các món ăn có nhiều chất béo, từ mỡ động vật, các món chiên, xào, … để tránh những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Nhóm đường

Các chuyên gia khuyến cáo, người cao tuổi nên ăn ít đường, chỉ khoảng 500 gram mỗi tháng để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định.

Các loại thực phẩm bổ sung chất béo phù hợp với sức khỏe người cao tuổi

Nhóm muối

Muối là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý ở người già. Vì vậy, lượng muối ăn hàng tháng của người cao tuổi nên được kiểm soát dưới 300 gam. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn nhiều muối i-ốt để phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Lượng muối ăn của người cao tuổi nên được kiểm soát dưới 300g/tháng

Những lưu ý dành cho người cao tuổi

Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn theo tháp dinh dưỡng, người cao tuổi cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

Uống nhiều nước

Người cao tuổi cần uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo hoạt động trao đổi chất, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa. Ngoài việc uống nước lọc, người cao tuổi còn có thể uống các loại nước ép trái cây, sinh tố như cam, bưởi, táo, nho… hoặc các loại nước canh, cháo, súp, …

Uống đủ nước giúp người cao tuổi đảm bảo trao đổi chất trong cơ thể

Ngủ đủ giấc đúng giờ

Người cao tuổi cần ngủ đủ giấc, đúng giờ mỗi ngày để ngăn chặn sự tổn thương, suy yếu của tế bào, tránh các bệnh nguy hiểm như tim mạch, béo phì, tiểu đường…

Vận động vừa sức

Người cao tuổi nên hình thành thói quen vận động thường xuyên với các môn thể thao có cường độ vừa phải như đi bộ, đạp xe, yoga, …  giúp cơ thể dẻo dai, kiểm soát huyết áp, cải thiện cholesterol.

 

Các bài tập yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi

Việc thiết lập và áp dụng tháp dinh dưỡng vào chế độ ăn của người lớn tuổi không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giảm thiểu các bệnh liên quan đến tuổi tác. Viện Dinh dưỡng lâm sàng hy vọng, qua bài viết này các bạn đã có được những kiến ​​thức cần thiết để lên kế hoạch chăm sóc người cao tuổi đúng cách và hiệu quả.

Nhật Minh

Mời đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *